Tò he

Nghệ nhân nặn Tò he Đặng Văn Hậu

Sinh năm 1985

Quê quán thôn Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội

Điện thoại Di động: 01662131279

Sau những năm thàng làm nghề nặn Tò he,Hậu đã đóng góp không nhỏ vào việc lưu truyền và phát triển làng nghề truyền thống.Dưới đây là một số thành tích của Hậu.

Nghệ nhân Tò he Đặng Văn Hậu đã theo nghề cổ truyền nặn Tò he ngay từ khi còn nhỏ.

Từ những năm 2001 - 2004, Hậu thường theo ông đi nặn Tò he tại các lễ hội ở hầu hết các tỉnh thành miền Bắc như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Quảng Ninh...

Sau thời gian lễ hội xuân đầu năm, Hậu lại cùng ông đi nặn Tò he bán tại các cổng trường mầm non, các công viên và những khu vui chơi công cộng như: khu vực bờ hồ, vườn hoa Lý Thái Tổ, trong thành phố Hà Nội.

Năm 2005 - 2006, Hậu được Giám đốc trung tâm thể dục thể thao thành phố Huế mời tham dự Fesival nghề truyền thống Huế 2005 - 2006.

Tháng 9/2006, Hậu lại được hiệp hội làng nghề mời tham dự hội chợ quê ở Bách Thảo. Sau đó Hậu được đi biểu diễn nghề nặn Tò he ở các chương trình do hiệp hội làng nghề tổ chức.

Năm 2007 - 2010, Hậu tham gia làm cộng tác viên của trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ trẻ em, trong quá trình công tác Hậu đã dạy nghề Tò he cho các em thiếu nhi và giáo viên trường mầm non ở vùng sâu vùng xa các vùng khó khăn như xã Phú Cường, Ba Vì, Hà Nội; xã Mường Khến, Tân Lạc, Hòa Bình...trong các kỳ triển lãm đồ chơi truyền thống.

Năm 2008, Hậu tham dự hội trợ quốc tế hợp tác xã - doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Năm 2009, Hậu tìm ra phương thức chống mốc cho bột nặn Tò he. Hiện đã phổ biến đại đa số đồng nghiệp trong làng sử dụng.

Năm 2009, Hậu tham dự Festival kí ức cầu Long Biên trong khuôn khổ lễ kỉ niệm 999 năm Thăng Long - Hà Nội.

Năm 2010, Hậu tham gia chương trình ẩm thực Hà Thành tại công viên nước Hồ Tây nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Cũng năm 2010, Hậu được bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam mời tới để trình diễn và truyền dạy nghề Tò he, và được tặng giấy khen vì những đóng góp vào việc bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc.

Năm 2011, với sự sáng tạo cộng với tình yêu thương trẻ nhỏ, Hậu luôn mong muốn tạo ra nhưng sản phẩm không chỉ đa dạng về mẫu mã mà còn an toàn không độc hại. Hậu đã cho ra đời loại tò he mới chất lượng cao đáp ứng được 3 tiêu chí: đẹp, bền, tiện dụng ( với việc thay thế que tre bằng bút chì có thể vẽ được).

Năm 2012, Hậu tham dự lễ hội ngắm hoa thưởng ngoạn di sản thành phố Hà Nội do sở Văn hóa - thể thao và du dịch thành phố Hà Nội tổ chức.ần thứ nhất.

- Tháng 9/2010: Được bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam tặng giấy khen do có thành tích xuất sắc tham gia dạy và trình diễn nghệ thuật nặn Tò he.

- Tháng 10/2012: Đạt giải nhất trong chương trình thi nặn Tò he do trung tâm văn hóa nghệ thuật, thể thao và du lịch người cao tuổi tổ chức.

- Tháng 2/2013: Đạt giải nhất thi liên hoan nặn Tò he trong hội chợ tết tôn vinh làng nghề và hàng nông sản chất lượng cao do ban chấp hành trung ương hiệp hội làng nghề Việt Nam trao tặng.

-Tháng 10/2013 Hậu được ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên tặng giấy khen đã có thành tích xuất xắc chống việc Xây dựng làng nghề truyền thống, đại đoạn 2012-2013.

 

-Tháng 1/2014 Hậu vinh dự được ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội-Sở công thương Hà Nội. phong tặng danh Hiệu Nghệ nhân Hà Nội

Ngoài ra Hậu còn thường xuyên dạy và phát triển quà Tò he cho các em bệnh nhân tại lớp học hi vọng phòng công tác xã hội bệnh viện nhi trung ương...

Tin nổi bật

Các bài đã đăng

Nghệ nhân; Hậu

Nghệ nhân nặn Tò he Đặng Văn Hậu Sinh năm 1985 Quê quán thôn Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội Di động: 01662131279

Chi Tiết

Video Tò he

Quảng Cáo